Trứng gà thơm ngon |
Trứng gà - Cách ăn trứng gà tốt
nhất vẫn là luộc hoặc chưng, rán chín tới và ăn ngay sẽ không bị hao hụt
vitamin.
Tôi nghe nói ăn
trứng gà luộc để qua đêm không tốt cho sức khỏe. Vậy nếu dùng lòng đỏ trứng gà
ngâm với tam thất và mật ong để qua đêm rồi dùng thì có bị béo phì không và nếu
dùng thì có tốt cho sức khỏe không?
Phạm
Thị Kim Nga (kimnga@gmail.com)
Trả
lời:
Trứng gà về dinh dưỡng
học, lòng đỏ trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm và giàu vi chất dinh
dưỡng như vitamin A, B1, B2, PP, canxi, sắt.
Tuy nhiên, trong
lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol nên các nhà dinh dưỡng khuyên nên ăn cả lòng
trắng vì trong lòng trắng có chất lectin giúp trung hòa cholesterol; tam thất
là vị thuốc Đông y. Tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh can và vị...
Tại nơi trồng tam
thất người ta coi tam thất là vị thuốc bổ không kém nhân sâm. Gần đây, tam thất
được sử dụng rộng rãi làm thuốc bổ nên có tên sâm tam thất.
Còn mật ong cũng
có nhiều tác dụng vừa bồi bổ sức khỏe vừa làm thuốc chữa bệnh. Từ xưa trong
nhân dân đã biết dùng mật ong như một vị thuốc nam chữa ho, bồi dưỡng sức
khỏe...
Thư bạn muốn hỏi
về bài thuốc mật ong trứng gà và tam thất để qua đêm mới dùng thì có béo phì
không.
Như phân tích ở
trên thì đây là dược thiện bổ nên có tác dụng bồi bổ tốt cho sức khỏe, nhất là
những người gầy yếu, suy nhược, ăn uống kém, thiếu máu dinh dưỡng dùng rất
tốt.
Tuy nhiên, những
người béo thì không nên dùng nhiều, vì mọi sự bồi bổ quá mức đều không tốt.
Hơn nữa, lòng đỏ
trứng gà chứa nhiều cholesterol nên nếu bạn chỉ dùng lòng đỏ sẽ mất đi cơ hội
điều hòa chuyển hóa cholesterol của lòng trắng.
Nếu trứng đã
chế biến để lâu (qua đêm) nhất là trong điều kiện không bảo quản lạnh
sẽ dễ bị nhiễm khuẩn nên ăn vào dễ gây sình bụng khó tiêu. Mà nấu
lại thì chất dinh dưỡng và các vitamin lại hao hụt và biến
chất.
Vì vậy, cách ăn
trứng tốt nhất vẫn là luộc hoặc chưng, rán chín tới và ăn ngay sẽ không bị hao
hụt vitamin.
Theo
BS Nhật Quang (Sức Khỏe & Đời Sống)